Khởi nghiệp Doanh nhân hay Khởi nghiệp Kiếm tiền !?

Có một việc làm với mức lương cao, hay một việc kinh doanh với mức thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu vẫn là mong muốn của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ không vào học đại học, hoặc ngay cả các bạn đã tốt nghiệp đại học mà không tìm được công việc phù hợp, đúng như mơ ước, mong muốn của mình. Khởi nghiệp kiếm tiền là ý định thường lóe lên trong suy nghĩ các bạn, thế là các tìm kiếm trên google về khởi nghiệp kiếm tiền, kinh doanh online, khởi nghiệp vốn 0 đồng, ... là những từ khóa được dùng nhiều để hầu mong tìm được cách kiếm tiền nhanh.

Khởi nghiệp Kiếm tiền

Dữ liệu số về Khởi nghiệp Kiếm tiền

Dễ dàng mở công cụ tìm kiếm như Google và nhập từ muốn tìm như khởi nghiệp kiếm, bạn sẽ thấy các gợi ý như khởi nghiệp kiếm tiền, khởi nghiệp kiếm tiền hiệu quả, khởi nghiệp kiếm tiền tại nhà, khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm, ... các nội dung tương tự hình bên dưới. 

khởi nghiệp kiếm tiền - johuca - net.edu.vn 26.01

Ảnh chụp Khởi nghiệp kiếm tiền từ web Google, 26.01.2022

 

Nếu bạn chọn tìm với khởi nghiệp kiếm tiền sẽ có khoảng 76.900.000 trong kết quả tìm kiếm của google.

kết quả tìm kiếm khởi nghiệp kiếm tiền trên google

Ảnh chụp Kết quả tìm khởi nghiệp kiếm tiền trên web Google 26.01.2022

 

Nếu tìm trên Yahoo, bạn sẽ thấy kết quả ít kinh ngạc hơn

Kết quả tìm kiếm Khởi nghiệp kiếm tiền trên Yahoo

Ảnh chụp Kết quả tìm kiếm Khởi nghiệp kiếm tiền trên web Yahoo - 26.01.2022

 

Dữ liệu số về Kiếm tiền

Khi bạn rút ngắn từ định tìm, Khởi nghiệp Kiếm tiền chỉ còn Kiếm tiền, dữ liệu Google đưa ra càng phong phú hơn, như kiếm tiền online, kiếm tiền tại nhà, ...

khởi nghiệp kiếm tiền - johuca - net.edu.vn

Ảnh chụp Dữ liệu gợi ý cách Kiếm tiền trên web Google, 26.01.2022

 

Khi thực hiện tìm kiếm với từ này, kết quả tìm kiếm là 940.000.000 nội dung có liên quan.

kết quả tìm Kiếm tiền trên google 26.01

Ảnh chụp Kết quả tìm kiếm Kiếm tiền trên web Google - 26.01.2022

 

Dữ liệu trên từ nghiều nguồn thiết bị, trang web truyền thông, blog cá nhân, ... các quảng cáo cũng tập trung vào Khởi nghiệp và kiếm tiền. Đến đây, đủ để các bạn thấy khởi nghiệp kiếm tiền nó có động lực hoặc áp lực mạnh mẻ đến mức gần 1 tỷ nội dung liên quan từ kiếm tiền được tạo ra.

Khởi nghiệp Doanh nhân 

Dữ liệu Khởi nghiệp doanh nhân

Khi chúng ta tìm từ Khởi nghiệp doanh nhân, dữ liệu trên Google cũng gợi ý ta danh mục và lượng nội dung liên quan là 93.200.000. 

khởi nghiệp doanh nhân trên google

Ảnh chụp Dữ liệu gợi ý Khởi nghiệp Doanh nhân trên web Google, 26.01.2022

 

kết quả tìm khởi nghiệp doanh nhân

Ảnh chụp Kết quả tìm kiếm Khởi nghiệp Doanh nhân trên web Google- 26.01.2022

 

Tuy nhiên, nếu chúng ta tìm kiếm chính xác hơn, bằng cách dùng dấu ngoặc kép " ... " tức "khởi nghiệp doanh nhân" thì kết quả rất ít, bằng 172.000 và liên quan đến 2 từ khởi nghiệp và doanh nhân, không phải là 1 cụm từ "khởi nghiệp doanh nhân" liền mạch, chính xác.

Khởi nghiệp doanh nhân tìm chính xác

Ảnh chụp Kết quả tìm kiếm chính xác từ "Khởi nghiệp Doanh nhân" trên web Google - 26.01.2022

 

Ý nghĩa việc phân biệt rõ khởi nghiệp kiếm tiền và khởi nghiệp doanh nhân

Khởi nghiệp kiếm tiền, thực chất là các hoạt động nhắm vào mục đích kiếm tiền, và tiền là phương tiện trao đổi giá trị, có được từ những nỗ lực tạo ra giá trị, khi bạn đổi phương thức hoạt động, hay đổi cách kiếm tiền, ví dụ đổi sản phẩm, đổi dịch vụ, ... thì kiến thức và kinh nghiệm đối với các sản phẩm, dịch vụ trước đó đều gần như phải làm lại từ đầu. Ở góc nhìn khác, trong mối quan hệ "Nhân - Quả" tiền là kết quả, kiếm tiền là kiếm kết quả, trong khi đúng ra là chúng ta phải tập trung vào việc thực hiện các hoạt động thúc đẩy nguyên nhân sinh ra tiền, ví dụ như mở doanh nghiệp, nghiên cứu phát triển sản phẩm, dịch vụ, xây dựng thương hiệu, ... là những hoạt động đóng vai trò là Nhân tạo Quả.

Khởi nghiệp Doanh nhân là 1 quan niệm mới, chưa được nhìn nhận đúng tại Việt Nam, quan niệm này được Học viện Doanh nhân JoHuCa đúc kết từ quá trình nghiên cứu và quan sát các hoạt động thực tiễn khởi nghiệp và kinh doanh, được nêu lại trong khóa đào tạo Tư duy về Kinh doanh và Khởi nghiệp Doanh nhân của Chương trình đào tạo Khởi nghiệp Doanh nhân.

Ảnh mình họa

Theo đó Khởi nghiệp Doanh nhân là bắt đầu sự nghiệp với nghề mà nó yêu cầu các phẩm chất, năng lực cho hoạt động kinh doanh nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực kinh tế tạo ra sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mới mang tính đột phá đáp ứng nhu cầu thị trường hiện tại hoặc tạo ra nhu cầu mới, thị trường mới. 

Các hoạt động trong Khởi nghiệp Doanh nhân ví dụ như Khởi sự doanh nghiệp, nghiên cứu phát triển sản phẩm, dịch vụ, xây dựng thương hiệu, Xây dựng chiến lược công ty, quản trị tài chính, quản trị quan hệ khách hàng, ... là những hoạt động đóng vai trò là Nhân tạo Quả, tức tạo tiền.

Khởi nghiệp Doanh nhân là một chọn lựa quyết đoán 

Theo nhiều nghiên cứu, đặc biệt là các nghiên cứu tại Mỹ - Nơi tư duy sáng tạo và phong trào khởi nghiệp doanh nhân (entrepreneurship) phát triển mạnh, các bạn trẻ trong độ tuổi 20 đến 35 tuổi cần nỗ lực làm việc, nghiêm túc học hỏi vừa tạo thu nhập nuôi sống bản thân vừa tạo nền tảng (kiến thức, kỹ năng và thái độ) tốt để dấn thân vào hành trình Khởi nghiệp Doanh nhân. Nếu chỉ tập trung vào việc kiếm tiền, các bạn chỉ nhận được phần giá trị tương xứng với sức lao động đã bỏ ra, một hành trình cuộc đời luôn phải đối phó với những thay đổi của thị trường do bởi "Nhân" là do người khác tạo ra và không phải là các bạn tạo ra, tức các bạn sẽ luôn bị động trên hành trình kiếm "Quả - Tiền".

Khởi nghiệp Doanh nhân thành công, và tất nhiên bạn sẽ thành công thôi, không phải với nhiều lần thất bại đau đớn rồi sẽ thành công mà là bạn đã kiên trì nỗ lực làm việc, học hỏi tích lũy đủ năng lực cần thiết cho 1 doanh nhân thành công. Khi là doanh nhân thành công bạn còn có cơ hội phụng sự cộng đồng, kiến tạo xã hội tốt đẹp hơn. 

 

Chiến lược Xây dựng và Phát triển Doanh nghiệp Thích ứng chuyển đổi số

Bài viết cùng danh mục